Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5,5KW Mr.Khoa_Dĩ An_Bình Dương

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới 5,5kW - Dĩ An - Bình Dương

TP HCM nằm trong khu vực có bức xạ mặt trời mạnh, dao động 4,3 – 6,6 kWh/m2/ngày. Số giờ nắng trung bình 6,8 giờ/ngày (thấp nhất là 5,4 giờ/ngày vào tháng 4, cao nhất đạt 8,8 giờ/ngày vào tháng 3), liên tục trong suốt năm, không bị gián đoạn như ở Bắc bộ.

Cường độ bức xạ mặt trời trung bình của TP HCM cũng khá cao (1.581 kWh/m2/năm), tương ứng 4,3 kWh/m2/ngày nên tiềm năng phát triển và ứng dụng m2năng lượng mặt trời để phát điện.

Ưu điểm của điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không lo cạn kiệt. Nguồn điện từ mặt trời giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng điện lưới; không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp. Đồng thời, thân thiện với môi trường vì trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn, khói bụi.. Ngoài ra, người dân, doanh nghiệp, cơ quan lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới còn có thể bán phần điện không sử dụng hết cho ngành Điện.

Theo ông Võ Văn Truyền, Trưởng phòng kinh doanh Công ty TNHH Kỹ thuật NISU, khách hàng chỉ cần đầu tư một lần là có thể sử dụng dài hạn. Ban đầu, khách hàng bỏ ra một số tiền để lắp đặt hệ thống pin năng lượng mặt trời có đấu nối vào lưới điện quốc gia và trong khoảng 4 – 5 năm là thu hồi được vốn đầu tư. Thời gian tiếp theo, khách hàng sử dụng điện miễn phí và nếu còn dư có thể bán lại cho ngành Điện.

Tính bình quân, cứ 6 – 8m2 trần phẳng mới hấp thụ đủ ánh nắng mặt trời để sinh ra 1 kWp. Chi phí đầu tư điện mặt trời bình quân 22 – 25 triệu đồng/kWp. Nếu một hộ dân có nhu cầu sử dụng điện khoảng 500 kWh/tháng (hơn 1 triệu đồng/tháng) thì cần đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời khoảng 4 kWp, trị giá 88 – 100 triệu đồng và diện tích trần phẳng tối thiểu là 32m2.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc, Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), do đặc điểm thời tiết cũng như nhu cầu tiêu thụ của người dân, TP HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về tiêu thụ điện. Do đó, EVNHCMC đang vận động người dân lắp đặt và sử dụng hệ thống điện mặt trời nối lưới. Việc sử dụng điện mặt trời không chỉ giúp tiết kiệm chi phí tiền điện, mà người dân còn góp phần thực hiện chủ trương sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của Chính phủ.

Theo Quyết định số 11/QĐ-TTg ngày 11/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ, về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Thông tư số 16/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương, quy định giá bán điện mặt trời bán lại cho ngành Điện là 2.086 đồng/kWh (tương đương 9,35UScents/kWh). Đến nay, đã có 532 khách hàng tự đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái nối với lưới điện của EVNHCMC với tổng công suất lắp đặt 5.707kWp. Riêng EVNHCMC cũng đã lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại 16 trụ sở các đơn vị thành viên. Trong thời gian tới, EVNHCMC tiếp tục lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại trụ sở các đơn vị trực thuộc còn lại và tại nhà điều hành các trạm biến áp 220/110kV.

Để hỗ trợ khách hàng, EVNHCMC đã chủ động triển khai kiểm tra thử nghiệm các yêu cầu kỹ thuật hệ thống điện mặt trời nối lưới theo quy định tại Thông tư số 39/2015/TT-BCT và lắp đặt điện kế 2 chiều miễn phí cho khách hàng có nhu cầu nối lưới. Hàng tháng, các công ty điện lực khu vực sẽ tổ chức ghi nhận chỉ số điện năng tiêu thụ và chỉ số điện mặt trời phát lên lưới cho các khách hàng đã được lắp đặt điện kế 2 chiều. Hiện nay, EVNHCMC đang kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chính sớm tháo gỡ vướng mắc trong việc quyết toán tiền điện đối với phần điện dư phát lên lưới điện, làm cơ sở để triển khai ký kết hợp đồng mua bán điện mặt trời với khách hàng.

EVNHCMC cũng kiến nghị UBND TP HCM có văn bản khuyến khích Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP HCM, Ban quản lý Khu công nghệ cao; các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị thụ hưởng ngân sách nhà nước, trường học, bệnh viện… chủ động xây dựng kế hoạch trang bị lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại đơn vị.

Sau một thời gian tìm hiểu và nhận thấy được sự hiệu quả về tính kinh tế cũng như lợi ích từ điện mặt trời mang lại, anh Khoa _Dĩ An_Bình Dương đã quyết định lựa chọn NISU SOLAR làm đơn vị cung cấp và lắp hệ thống điện năng lượng mặt trời với tổng công suất là 5,5kW trên mái của ngôi nhà nhằm tận dụng không gian mái và cắt giảm số tiền điện chi trả hàng tháng.

   

Hệ thống được lắp một cách hài hòa trên sân thượng của gia đình góp phần tạo nên không gian thoáng mát và tôn điểm nổi bật của ngôi nhà.

Hệ thống sử dụng 16 tấm pin LG NeON® 2 – 345W với hiệu suất chuyển đổi lên đến 20.1%, LG NeON® 2  là tấm pin mặt trời sử dụng công nghệ Cello, là công nghệ thay thế 3 busbar bằng 12 busbar mỏng để tăng công suất và độ tin cậy. Với công nghệ mới tấm pin LG Neon® 2 có cấu tạo và kết nối tế bào quang điện với tổn thất điện thấp, tăng cường khả năng hấp thụ quang năng. Tấm pin LG Neon® 2 345W tăng thời gian bảo hành sản phẩm lên đến 25 năm chính thức từ nhà cung cấp LG Hàn Quốc, bền bỉ và thiết kế thẩm mỹ thích hợp với hệ thống điện mặt trời dùng cho gia đình, nhà hàng, khách sạn, nhà máy, toà nhà…

Nisu-pin-mat-troi-LG-neon2-345w-60-cell
Pin mặt trời LG Neon2 345W 60 cell có hiệu suất cao sử dụng công nghệ Cello là công nghệ với 12 busbar mỏng để tăng công suất và độ tin cậy.

Số lượng busbar tăng lên làm cho các hạt phân tử mang điện di chuyển dễ dàng hơn do đó làm tăng mật độ các hạt phân tử mang điện trên một busbar nên hiệu suất của dòng LG Neon® 2 có hiệu suất vượt trội so với các tấm pin năng lượng mặt trời khác.

Khi vì một lý do nào đó tác động từ bên ngoài tấm pin có những vết nứt gãy hay ăn mòn điện cực thì do cách bố trí dây dẫn trên các tấm cell mà các hạt mang điện tích sẽ di chuyển theo những đường khác chứ không bị ngăn cản dẫn tới hiệu suất tấm pin không bị sụt giảm.

NEON R2 hạn chế sụt giảm hiệu suất khi bị nứt, và ăn mòn điện cực.

 

Tấm NeON® 2 được thiết kế chịu được tải trọng mặt trước lên đến 6000Pa, và mặt sau lên đến 5400 Pa, mỗi tấm có thể chịu đựng được sức phủ của tuyết lên đến 1 tấn hoặc sức gió 332 km/h.

Khả năng chịu lực của tấm NEON 2 mặt trước và mặt sau

Biểu đồ bên dưới so sánh cho thấy sự chênh lệch về mức giảm hiệu suất rất lớn của tấm P-Mono so với tấm NeON® 2, sau 25 năm tấm NeON® 2 vẫn giữ được hiệu suất là 86.0% trong khi tấm P-Mono chỉ còn 80.2%.

Tam pin mat LG hieu suat tren 25 nam
Điện mặt trời hộ gia đình có hiệu suất bền bỉ hơn 25 năm khi sử dụng tấm pin mặt trời LG

 

 

Đây là hệ thống hòa lưới trực tiếp sử dụng inveter hòa lưới SMA 5KW – Sunny Boy 5000TL. Nguồn điện DC từ 16 tấm pin được chia đều cho 2 string và đấu nối với biến tần thông qua 2 Aptomat DC, Inverter này được kết nối với lưới điện quốc gia chuyển đổi dòng điện DC thành dòng AC xoay chiều ba pha chuẩn hình sin có hiệu điện thế là 220V. Dòng xoay chiều sinh ra từ hệ thống sẽ đi qua một Aptomat AC một pha và kết nối trực tiếp với lưới thông qua điện kế hai chiều do bên điện lực cung cấp và lắp đặt. Đây là loại thiết bị có chức năng ghi lại lượng điện năng dư thừa và đi vào lưới điện quốc gia khi hệ thống năng lượng mặt trời phát ra lượng điện lớn hơn lượng điện tiêu thụ, đồng thời ghi lại chỉ số điện cần bù từ điện lưới quốc gia khi hệ thống năng lượng mặt trời phát ra lượng điện nhỏ hơn lượng điện tiêu thụ.

Ngoài ra hệ thống được bảo vệ bởi thiết bị cắt sét lan truyền trên tải DC và tải AC đảm bảo an toàn cho các thiết bị sử dụng điện không bị hư hỏng hay sự cố gây ra bởi các xung sét khi trời mưa giông. Hệ thống cho ra trung bình sản xuất được từ 8,5 MW/năm đến 9,5 MW/năm, thời gian thu hồi vốn là 4-5 và được ký hợp đồng bán lại điện 20 năm cho EVN. Khách hàng hoàn toàn có thể kiểm tra theo dõi được sản lượng điện tạo ra trong ngày trong tháng và trong năm dù đang ở bất cứ đâu chỉ cần có kết nối Internet hoặc 3G thông qua smartphone, máy tính hoặc các thiết bị di động không dây khác.

Sử dụng hệ thống điện mặt trời là sử dụng nguồn năng lượng sạch tái tạo góp phần giảm thiểu khí thải đồng thời góp phần làm giảm sự ấm lên của khí hậu toàn cầu, giúp cải thiện và bảo vệ môi trường sống của con người, ngoài ra nó cũng là một sự đầu tư sinh lợi nhuận cao cho mọi gia đình trong thời buổi giá điện ngày càng tăng cao như hiện nay.

Xin gửi lời cảm ơn và lời tri ân sâu sắc tới tất cả các quí khách hàng và đối tác đã đặt niềm tin vào NISU trong chặng đường phát triển vừa qua.

One thought on “Hệ thống điện năng lượng mặt trời hòa lưới 5,5KW Mr.Khoa_Dĩ An_Bình Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *